Cách tìm dung lượng lưu trữ dự trữ trong Windows 10

Nếu bạn đã bật tính năng Bộ nhớ dành riêng trong Windows 10, đây là cách tìm kích thước bộ nhớ dành riêng được sử dụng cho Windows Update, bộ đệm hệ thống và các tệp tạm thời.

Bắt đầu với bản cập nhật lớn tiếp theo, đó là Windows 10 19H1, Microsoft sẽ thực hiện một số thay đổi về cách Windows 10 quản lý dung lượng ổ đĩa. Một số không gian đĩa – lưu trữ dự trữ – sẽ được đặt sang một bên để sử dụng bởi các bản cập nhật, ứng dụng, tệp tạm thời và bộ nhớ đệm hệ thống. Đây là cách bật hoặc tắt tính năng này.

Windows 10 sẽ dành một số không gian đĩa để đảm bảo rằng các chức năng hệ điều hành quan trọng luôn có quyền truy cập vào dung lượng đĩa. Nếu người dùng gần như lấp đầy bộ nhớ của họ, một số kịch bản Windows và ứng dụng sẽ trở nên không đáng tin cậy. Ví dụ: Windows Update có thể không tải xuống các gói cập nhật mới. Bộ nhớ dự trữ giải quyết vấn đề này. Nó sẽ tự động được giới thiệu trên các thiết bị cài đặt sẵn phiên bản 1903 hoặc những thiết bị đã cài đặt sẵn phiên bản 1903.

Với bộ nhớ dành riêng, bản cập nhật, ứng dụng, tệp tạm thời và bộ nhớ đệm ít có khả năng lấy đi dung lượng trống quý giá hơn và sẽ tiếp tục hoạt động như mong đợi.

Dung lượng lưu trữ được dự trữ là bao nhiêu

Trong bản phát hành lớn tiếp theo của Windows (19H1), Microsoft dự đoán rằng dung lượng dự trữ sẽ bắt đầu ở mức khoảng 7GB, tuy nhiên lượng dung lượng dành riêng sẽ thay đổi theo thời gian dựa trên cách bạn sử dụng thiết bị của mình. Ví dụ: các tệp tạm thời chiếm dung lượng trống chung hiện nay trên thiết bị của bạn có thể tiêu tốn dung lượng từ bộ nhớ dành riêng trong tương lai. Ngoài ra, trong nhiều lần phát hành gần đây, Microsoft đã giảm kích thước Windows cho hầu hết khách hàng

Khi được bật, bộ nhớ dự trữ sẽ ngay lập tức dự trữ toàn bộ dung lượng ổ đĩa được phân bổ. Tuy nhiên, trên các thiết bị hạn chế về dung lượng ổ đĩa, việc bật bộ nhớ dự trữ sẽ để lại dung lượng người dùng và chỉ chiếm mức tối thiểu — là 2% dung lượng hệ thống hoặc 3GB dung lượng ổ đĩa, tùy theo mức nào thấp hơn — để đảm bảo rằng thiết bị hoạt động và người dùng có thể truy cập để thực hiện các thao tác tiếp theo. Dung lượng dự trữ sẽ tăng trở lại kích thước được phân bổ ban đầu khi có dung lượng, chẳng hạn như khi các bản cài đặt Windows cũ bị xóa hoặc sau đó các tác vụ dọn dẹp Storage Sense được thực hiện.

Không thể xóa dung lượng dự trữ khỏi Hệ điều hành, nhưng bạn có thể giảm dung lượng dành riêng.

Hai yếu tố sau ảnh hưởng đến cách bộ nhớ dành riêng thay đổi kích thước trên thiết bị của bạn:

 • Tính năng tùy chọn. Nhiều tính năng tùy chọn có sẵn cho Windows. Chúng có thể được cài đặt sẵn, hệ thống có được theo yêu cầu hoặc do bạn cài đặt theo cách thủ công. Khi một tính năng tùy chọn được cài đặt, Windows sẽ tăng dung lượng lưu trữ dự trữ để đảm bảo có dung lượng để duy trì tính năng này trên thiết bị của bạn khi các bản cập nhật được cài đặt. Bạn có thể xem những tính năng nào đã được cài đặt trên thiết bị của mình bằng cách truy cập Cài đặt> Ứng dụng> Ứng dụng và tính năng> Quản lý các tính năng tùy chọn. Bạn có thể giảm dung lượng cần thiết cho bộ nhớ dự trữ trên thiết bị của mình bằng cách gỡ cài đặt các tính năng tùy chọn mà bạn không sử dụng.
 • Ngôn ngữ đã cài đặt. Windows được bản địa hóa thành nhiều ngôn ngữ. Mặc dù hầu hết khách hàng của chúng tôi chỉ sử dụng một ngôn ngữ tại một thời điểm, nhưng một số khách hàng chuyển đổi giữa hai hoặc nhiều ngôn ngữ. Khi các ngôn ngữ bổ sung được cài đặt, Windows sẽ tăng dung lượng lưu trữ dự trữ để đảm bảo có không gian duy trì các ngôn ngữ này khi các bản cập nhật được cài đặt. Bạn có thể xem ngôn ngữ nào được cài đặt trên thiết bị của mình bằng cách truy cập Cài đặt> Thời gian & Ngôn ngữ> Ngôn ngữ. Bạn có thể giảm dung lượng cần thiết cho bộ nhớ dành riêng trên thiết bị của mình bằng cách gỡ cài đặt các ngôn ngữ bạn không sử dụng.

Theo văn bản này, Windows 10 “19H1”, phiên bản 1903 đi kèm với tính năng Bộ nhớ dành riêng bị tắt theo mặc định. Bạn cần phải kích hoạt nó theo cách thủ công. Nhìn thấy

Bật hoặc tắt bộ nhớ dự trữ trong Windows 10

Sau khi bạn nâng cấp thiết bị của mình lên phiên bản có sẵn tiếp theo với Bộ nhớ dành riêng được bật, bạn sẽ có thể tìm thấy kích thước bộ nhớ dành riêng.

Để tìm kích thước bộ nhớ dự trữ trong Windows 10,

 1. Mở ứng dụng Cài đặt.
 2. Đi đến Hệ thốngKho.Windows 10 Kiểm tra kích thước dung lượng dành riêng
 3. Ở bên phải, nhấp vào Hiển thị thêm các danh mục liên kết.Windows 10 Kiểm tra kích thước dung lượng dành riêng Bước 2
 4. Bây giờ, hãy nhấp vào Hệ thống dự phòng mục.Windows 10 Kiểm tra kích thước dung lượng dành riêng Bước 3
 5. Trên trang tiếp theo, hãy xem Kích thước bộ nhớ dành riêng giá trị.Windows 10 Kiểm tra kích thước dung lượng dành riêng Bước 4

Bạn xong việc rồi.

Cập nhật: Bắt đầu từ phiên bản Windows 10 2004, còn được gọi là ’20H1′, bạn có thể sử dụng DISM hoặc PowerShell để quản lý tính năng Bộ nhớ dành riêng.

Để Tìm Kích thước Bộ nhớ Dự trữ với DISM,

 1. Mở một dấu nhắc lệnh nâng cao mới.
 2. Loại hình DISM.exe /Online /Get-ReservedStorageState để xem tính năng Không gian dành riêng được bật hay tắt.DISM Nhận đặt trước
 3. Bạn xong việc rồi.

Để Tìm Kích thước Bộ nhớ Dự trữ với PowerShell,

 1. Mở PowerShell với tư cách Quản trị viên.
 2. Loại hình Get-WindowsReservedStorageState để xem tính năng Không gian dành riêng được bật hay tắt.PowerShell Nhận trạng thái lưu trữ dự trữ
 3. Bạn xong việc rồi.

Đó là nó.