Ổ cứng đầy? Bạn có thể sử dụng các chức năng cài sẵn của Windows và các ứng dụng khác để tìm các tệp lớn trong Windows. Dưới đây là cách tìm kiếm các tệp lớn trong các bước đơn giản.

Nếu bạn đang sử dụng máy tính của mình đủ lâu, thì việc ổ cứng bị lấp đầy bởi các tệp không cần thiết là điều hiển nhiên. Điều này đặc biệt đúng nếu bạn tải xuống nhiều thứ và quên dọn dẹp chúng. Một trong những tác dụng phụ của việc không dọn dẹp các tệp không cần thiết là chúng làm đầy ổ cứng của bạn khá nhanh. Bạn có thể nhanh chóng lấy lại một số dung lượng ổ đĩa bằng cách tìm các tệp lớn và xóa chúng nếu cần.

Điều tốt là, File Explorer có một số lệnh tìm kiếm nâng cao giúp bạn dễ dàng Tìm các tệp lớn trong Windows. Tất cả những gì bạn phải làm là thực hiện lệnh tìm kiếm trong File Explorer và nó sẽ hiển thị tất cả các tệp lớn trên một kích thước nhất định. Để kiểm soát và dễ sử dụng hơn một chút, chúng ta cũng có thể sử dụng một phần mềm miễn phí có tên WinDirStat.

Trong hướng dẫn nhanh về Windows 10 này, hãy để tôi chỉ cho bạn các bước để tìm tệp lớn trong Windows 10 bằng cách sử dụng lệnh tìm kiếm File Explorer hoặc WinDirStat.

Tìm tệp lớn trong Windows 10

File Explorer có một thứ gọi là Cú pháp Tìm kiếm Nâng cao cho phép bạn lọc các tệp và thư mục dựa trên các tiêu chí khác nhau. Vì chúng ta muốn tìm các tệp lớn, chúng ta có thể sử dụng lệnh size để tìm các tệp lớn hơn một kích thước nhất định. Đây là cách sử dụng lệnh kích thước để tìm kiếm các tệp lớn.

1. Đầu tiên, mở File Explorer bằng Start + E.

2. Tiếp theo, chuyển đến thư mục mà bạn muốn tìm các tệp lớn. Nếu bạn muốn quét toàn bộ đĩa cứng, hãy chọn This PC trên thanh bên. Trong trường hợp của tôi, tôi muốn tìm các tệp lớn trong thư mục Tải xuống của mình. Vì vậy, tôi đã mở thư mục Tải xuống.

3. Trong File Explorer, bạn sẽ thấy thanh tìm kiếm ở góc trên bên phải. Trong thanh tìm kiếm đó, sử dụng một trong các lệnh dưới đây để tìm các tệp lớn.

  • Để tìm tệp từ 1MB – 128MB – kích thước: trung bình
  • Tìm tệp từ 128MB – 1GB – kích thước: lớn
  • Để tìm các tệp từ 1GB – 4GB – kích thước: khổng lồ
  • Tìm các tệp lớn hơn 4GB – kích thước: gigantic

4. Ngoài các cờ được xác định trước như trung bình, lớn, khổng lồ và khổng lồ, bạn cũng có thể sử dụng lệnh với một kích thước cụ thể. Ví dụ: để tìm các tệp lớn hơn 5GB, bạn có thể sử dụng lệnh size: >5GB. Để tìm các tệp nhỏ hơn 1MB, bạn có thể sử dụng size: <1MB.

Hãy nhớ rằng nếu bạn đang quét toàn bộ ổ cứng để tìm các tệp lớn, thì có thể mất một khoảng thời gian để Windows lọc chúng. Thời gian quét hoàn toàn phụ thuộc vào dung lượng ổ cứng của bạn và bao nhiêu tệp bạn có. Vì vậy, hãy ngồi lại và đợi một chút cho đến khi quá trình quét hoàn tất.

Sử dụng WinDirStat để tìm các tệp lớn

WinDirStat là một ứng dụng nhỏ và đơn giản cho phép bạn tìm các tệp lớn trong Windows và cho phép bạn hình dung chúng để so sánh tốt hơn. Trên thực tế, WinDirStat là một trong những ứng dụng mà mọi người dùng Windows nên cài đặt.

1. Đầu tiên, tải xuống WinDirStat từ trang web chính thức và cài đặt nó. Sau khi cài đặt, hãy mở ứng dụng bằng cách nhấp đúp vào lối tắt trên màn hình hoặc bằng cách tìm kiếm ứng dụng đó trong menu Bắt đầu.

2. Bây giờ, hãy chọn Individual Drives chọn ổ đĩa bạn chọn và nhấp vào Ok. Để quét toàn bộ đĩa cứng, hãy chọn All Local Drives.

chọn ổ đĩa trong windirstat

3. Ngay sau khi bạn nhấp vào nút Ok, WinDirStart sẽ bắt đầu quét. Tùy thuộc vào kích thước ổ đĩa và số lượng tệp, quá trình quét sẽ mất một khoảng thời gian để hoàn thành. Vì vậy, hãy ngồi lại và đợi cho đến khi quá trình quét hoàn tất.

4. Khi quá trình quét hoàn tất, WinDirStat sẽ hiển thị phần trăm dung lượng ổ đĩa được sử dụng cho mỗi thư mục gốc và hỗ trợ hiển thị tại nút.

kết quả quét windirstat

5. Đơn giản chỉ cần mở rộng cây thư mục hoặc nhấp vào hình ảnh trực quan để chuyển đến tệp lớn nhất.

tìm các tệp lớn bằng ứng dụng windirstat

6. Để xem tệp trong File Explorer, hãy nhấp chuột phải vào tệp và chọn Explorer Here. Bạn cũng có thể xóa một tập tin bằng cách chọn nó và nhấn phím xóa trên bàn phím.

Bạn nghĩ sao về bài viết này. Hãy để lại bình luận cho chúng mình biết. Và đừng quên, nhấn Like và Chia sẻ nếu bạn nội dung này hữu ích nhé.