Máy in mạng có địa chỉ IP chuyên dụng khi được kết nối với mạng. Đây là cách tìm địa chỉ IP máy in của bạn trong Windows.

Không giống như máy in được kết nối trực tiếp với một máy tính duy nhất, máy in mạng được kết nối với mạng. Mỗi máy in mạng đều có một địa chỉ IP duy nhất. Điều này cho phép các máy tính và thiết bị khác được kết nối với cùng một mạng sử dụng máy in như thể nó được kết nối trực tiếp với nó. Tức là, để in một thứ gì đó, bạn có thể thực hiện yêu cầu in qua mạng và máy in sẽ in nó cho bạn. Tất nhiên, bạn cần có quyền thích hợp để truy cập một máy in mạng.

Như bạn có thể đoán, nhờ tính linh hoạt của nó, in qua mạng rất thiết thực và phổ biến. Xét cho cùng, nó tiết kiệm rất nhiều tiền và thời gian vì bạn không phải sử dụng nhiều máy in cho nhiều máy tính. Bạn có thể tạo kết nối mạng giữa máy tính và máy in.

Để sử dụng máy in mạng đúng cách hoặc khắc phục sự cố, điều đầu tiên và quan trọng nhất bạn nên làm là tìm địa chỉ IP của máy in. Không giống như địa chỉ IP thông thường mà bạn có thể lấy từ trang Trạng thái mạng trong ứng dụng Cài đặt Windows, việc kiểm tra địa chỉ IP của máy in có một chút khác biệt. Tuy nhiên, vẫn khá dễ dàng để tìm địa chỉ IP của máy in.

Hướng dẫn Windows nhanh chóng và dễ dàng này sẽ chỉ cho bạn ba phương pháp để tìm địa chỉ IP máy in trong hệ điều hành Windows.

Địa chỉ IP trên máy in của tôi là gì?

Sử dụng một trong các phương pháp được cung cấp bên dưới để biết địa chỉ IP Máy in của bạn.

 1. Mở thuộc tính máy in để tìm địa chỉ IP
 2. Sử dụng lệnh netstat -r
 3. Mở cài đặt máy in để tìm địa chỉ IP
 4. Tìm địa chỉ IP máy in trong Bộ định tuyến

1. Mở thuộc tính máy in để tìm địa chỉ IP

Bạn có thể xem các thuộc tính của máy in để tìm ra địa chỉ IP của máy in. Đây là cách làm.

 1. Mở cài đặt.
 2. Đi đến Devices > Printer and Scanner.
 3. Tìm máy in của bạn và nhấp vào nó trên trang bên phải.
 4. Nhấn vào Manage.
 5. Nhấn vào Printer Properties.
 6. Đi đến General.
 7. Địa chỉ IP của máy in được liệt kê trong Location.

Các thuộc tính máy in có thể được tìm thấy trong ứng dụng Cài đặt. Vì vậy, hãy nhấn Windows + I để mở ứng dụng Cài đặt. Tiếp theo, đi tới Devices > Printer and Scanner tìm máy in của bạn, nhấp vào nó, sau đó nhấp vào Manage. Sau đó, nhấp vào Printer Properties. Bây giờ, đi đến General và bạn sẽ tìm thấy địa chỉ IP của máy in trong trường Vị trí.

2. Sử dụng lệnh netstat -r

Một mẹo khác để biết địa chỉ IP của máy in là sử dụng lệnh netstat. Nó sẽ hiển thị tất cả các IP trong bảng định tuyến. Từ đây, bạn có thể xác định địa chỉ IP của máy in.

Đầu tiên, hãy mở cửa sổ Command Prompt bằng cách tìm kiếm nó trong menu Start. Sau đó, thực hiện lệnh netstat -r. Ngay sau khi bạn làm điều đó, Windows sẽ liệt kê các địa chỉ IP được kết nối. Nếu máy in được kết nối với mạng, bạn sẽ có thể nhìn thấy nó.

Không giống như Thuộc tính máy in, phương pháp này không chính xác và không nói rõ ràng IP nào thuộc về máy in. Tuy nhiên, phương pháp này có giá trị và hữu ích trong các tình huống khắc phục sự cố.

Hầu hết các máy in hiện đại đều có màn hình hiển thị để giúp bạn dễ dàng tìm và định cấu hình cài đặt máy in trực tiếp trên chính máy in. Khi được kết nối với mạng, menu máy in sẽ tự động hiển thị địa chỉ IP hiện tại. Vì vậy, hãy mở menu Máy in, chuyển đến phần Mạng và xem trang chi tiết kết nối có dây hoặc không dây. Địa chỉ IP sẽ được liệt kê ở đây. Nếu bạn không thể thấy địa chỉ IP, bạn chưa kết nối với mạng.

Lưu ý quan trọng: Giống như bất kỳ phần mềm nào, mỗi nhà sản xuất máy in có một cách riêng để hiển thị GUI (giao diện người dùng đồ họa) trên màn hình máy in. Vì vậy, bạn có thể phải tham khảo hướng dẫn sử dụng máy in để xem menu và tìm tùy chọn bạn đang tìm kiếm.

4. Tìm địa chỉ IP của máy in trong Bộ định tuyến

Nếu máy in được kết nối trực tiếp với Bộ định tuyến của bạn, bạn có thể xem trang thiết bị được kết nối trong trang quản trị Bộ định tuyến của bạn để lấy địa chỉ IP của máy in.

Giống như với menu máy in, thiết kế và vị trí của các tùy chọn trong trang quản trị bộ định tuyến sẽ khác nhau giữa các nhà sản xuất. Ví dụ: tôi có thể thấy địa chỉ IP của tất cả các thiết bị được kết nối trên Clients List trên Bộ định tuyến của tôi. Đối với bạn, nó sẽ khác. Vì vậy, hãy tham khảo sách hướng dẫn để tìm địa chỉ IP của các thiết bị được kết nối và tìm địa chỉ IP máy in trên trang đó.

Bạn nghĩ sao về bài viết này. Hãy để lại bình luận cho chúng mình biết. Và đừng quên, nhấn Like và Chia sẻ nếu bạn nội dung này hữu ích nhé.