Các ký tự ổ đĩa hoặc phân vùng không cố định. Bạn có thể thay đổi chúng. Đây là cách thay đổi ký tự ổ đĩa trong hệ điều hành Windows 10 & 11.

Windows tự động gán một ký tự ổ đĩa duy nhất cho tất cả các ổ đĩa, phân vùng và ổ USB được cắm vào. Nói chung, các chữ cái được gán theo thứ tự tăng dần bắt đầu bằng chữ C. Phần lớn, bạn không phải thay đổi ký tự ổ đĩa vì nó khá vụn vặt trong hầu hết các trường hợp. Tuy nhiên, đôi khi bạn cần sửa đổi thủ công ký tự ổ đĩa của ổ đĩa, phân vùng hoặc ổ USB được cắm vào để đáp ứng các yêu cầu nhất định.

Ví dụ: tôi muốn sử dụng ký tự ổ đĩa X cho một trong các phân vùng của mình vì một trong những tập lệnh cũ hơn của tôi yêu cầu nó. Tập lệnh sẽ không hoạt động như dự định nếu nó không có ký tự ổ đĩa cụ thể đó. Vì đây là các tệp cũ hơn và có nhiều tệp trong số đó, theo kiểu Windows điển hình, tôi có xu hướng hoán đổi ký tự ổ đĩa hơn là thực hiện các thay đổi cần thiết đối với tệp kịch bản.

Rất may, Windows có một số cách để thay đổi ký tự ổ đĩa. Bạn có thể sử dụng trình quản lý phân vùng tích hợp sẵn hoặc thực hiện một vài lệnh trong thiết bị đầu cuối. Tôi sẽ chỉ ra cả hai cách, hãy làm theo phương pháp mà bạn thích.

Lưu ý: Đóng tất cả các chương trình đang hoạt động ngoại trừ trình duyệt của bạn trước khi tiếp tục các bước dưới đây. Nó sẽ làm giảm xung đột tiềm ẩn giữa các chương trình và ổ đĩa.

Quan trọng: Không thay đổi ký tự ổ đĩa của ổ đĩa hệ thống hoặc phân vùng khởi động (ổ C).

Các bước dưới đây hoạt động tương tự trong Windows 10 và 11.

Thay đổi ký tự ổ đĩa bằng trình quản lý phân vùng

Mặc dù hầu hết không biết, Windows có một trình quản lý phân vùng tích hợp được gọi là Disk Management. Bạn có thể sử dụng nó để thay đổi ký tự ổ đĩa một cách nhanh chóng và dễ dàng. Tất cả những gì bạn phải làm là đi tới tùy chọn ổ đĩa và chọn ký tự ổ đĩa mới.

Đây là cách làm:

 1. Nhấn Win + R mở Run
 2. Chạy lệnh này diskmgmt.msc và bấm vào Ok
 3. Tìm ổ đĩa bạn muốn sửa đổi.
 4. Nhấp chuột phải vào ổ đĩa.
 5. Chọn Thay đổi ký tự ổ đĩa và đường dẫn
 6. Nhấp chuột Change
 7. Chọn Gán ký tự ổ đĩa sau
 8. Chọn ký tự ổ đĩa từ menu thả xuống.
 9. Nhấp chuột Ok
 10. Nhấp chuột Yes trong cửa sổ cảnh báo.
 11. Một lần nữa, hãy nhấp vào Yes trong cửa sổ cảnh báo thứ hai.
 12. Đóng cửa sổ quản lý đĩa chính.
 13. Bạn đã thay đổi thành công ký tự ổ đĩa trong Windows 10 và 11.

Đầu tiên, tìm kiếm và mở Tạo và định dạng phân vùng đĩa cứng từ Start Bạn cũng có thể dùng diskmgmt.msc in Run(Win + R) yêu cầu.

Sau khi mở Disk Management công cụ, tìm ổ đĩa bạn muốn thay đổi ký tự ổ đĩa, nhấp chuột phải vào nó, và chọn Thay đổi ký tự ổ đĩa và đường dẫn

Change-drive-letter-option-190820

Bây giờ, hãy nhấp vào Change

Click-change-button-190820

Chọn Gán tùy chọn radio ký tự ổ đĩa sau, chọn ký tự ổ đĩa từ menu thả xuống và nhấn Ok.

Select-new-drive-letter-190820

Bạn sẽ thấy một vài lời nhắc cảnh báo. Nhấn Yes trong cả hai lời nhắc.

Chấp nhận thay đổi-190820
Click-yes-190820

Cuối cùng, đóng Disk Management dụng cụ.

Bạn đã thay đổi thành công ký tự ổ đĩa trong Windows. Để thay đổi có hiệu lực đầy đủ, hãy khởi động lại hệ thống.

Drive-letter-change-190820

Các lệnh thay đổi ký tự ổ đĩa

Bạn có thể dùng diskpart để thay đổi ký tự ổ đĩa của bất kỳ ổ đĩa, phân vùng hoặc ổ USB nào trong Windows. Đây là cách sử dụng lệnh để sửa đổi ký tự ổ đĩa.

Nhấn phím Windows để mở Start Chạy lệnh này Command Prompt nhấp chuột phải vào kết quả và chọn Run as administrator Bạn cũng có thể nhấp chuột phải Start chọn Windows Terminal (Admin), và mở ra Command Prompt trong đó.

Sau khi mở cmd chạy lệnh này diskpart và hãy nhấn Enter Điều này sẽ khởi chạy diskpart chương trình trong cmd

Diskpart-command-190820

Chạy lệnh này list volume và hãy nhấn Enter

Lệnh trên sẽ liệt kê tất cả các phân vùng và số lượng của chúng. Ghi lại số lượng ổ đĩa bạn muốn sửa đổi.

Tiếp theo, thực hiện select volume #number Đừng quên thay thế #number số lượng thực tế.

Diskpart-list-volume-select-volume-190820

Sau khi chọn âm lượng, thực hiện assign letter=NewDriveLetter Thay thế NewDriveLetter ký tự ổ đĩa thực tế mà bạn muốn gán.

Diskpart-change-drive-letter-190820

Sau khi được chỉ định, hãy đóng cửa sổ cmd.

Khi các lệnh diskpart được thực thi thành công, ký tự ổ đĩa sẽ được thay đổi ngay lập tức. Để các thay đổi có hiệu lực đầy đủ, hãy khởi động lại Windows.

Trên đây là thông tin về Cách thay đổi ký tự ổ đĩa trong Windows 10 & 11 [Detailed Guide]. Làm cho windows247.net biết trong các bình luận cái nào phù hợp với bạn. Tương tự như vậy, tất cả các thắc mắc của bạn đều được hoan nghênh trong phần bình luận bên dưới.