Windows 10 và Windows 11 đều được cài đặt sẵn Notepad – trình soạn thảo văn bản cơ bản. Nó là một công cụ tuyệt vời cho các tệp văn bản đơn giản, tài liệu dạng ngắn và các tập lệnh nhanh chóng và đơn giản. Nếu bạn muốn viết mã, bạn không thể sử dụng các chương trình văn bản đa dạng thức như Word hoặc WordPad; bạn phải sử dụng Notepad hoặc phần mềm đặc biệt khác như VS Code, Notepad Plus Plus, Sublime Text….

Tuy nhiên, đôi khi Notepad bị mất hoặc không thể mở được. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết các bước sửa lỗi Notepad bị mất, thiếu trong Windows 10 & 11 đơn giản nhất.

Cách sửa lỗi Notepad bị mất bằng Optional Features

Trong Windows 10 và Windows 11, Notepad có sẵn như một tính năng tùy chọn. Khi Notepad bị mất hoặc gỡ cài đặt Notepad theo cách thủ công, bạn có thể cài đặt lại Notepad từ Optional Features.

Lưu ý: Đảm bảo rằng bạn đã kết nối Internet.

Trong Windows 10:

 1. Nhấn Start + I để mở Settings.
 2. Lựa chọn Apps.
 3. Lựa chọn Apps & features.
 4. Bấm vào Optional features trên trang chính.
 5. Nhấn vào Add a feature button.
 6. Tìm kiếm Notepad.
 7. Chọn hộp kiểm Notepad.
 8. Nhấn vào Install.
 9. Notepad sẽ được cài đặt ngay lập tức.
 10. Như vậy, bạn đã sửa được Notepad bị thiếu trong Windows 10.

Trên Windows 11:

 1. Mở Microsoft Store.
 2. Tìm kiếm Windows Notepad.
 3. Nhấn vào GetInstall.
 4. Notepad sẽ được cài đặt ngay lập tức.
 5. Như vậy, bạn đã sửa được Notepad bị mất trong Windows 11.

Lưu ý quan trọng: Đôi khi, bạn có thể thấy mục nhập Notepad ngay cả sau khi cài đặt Notepad. Trong trường hợp đó, hãy chuyển đến C:\Windows\System32 để tìm notepad.exe. Bạn có thể thêm một lối tắt đến notepad.exe trong thư mục menu Bắt đầu để làm cho nó xuất hiện trong Start menu.

tệp notepad.exe

Cách sửa lỗi Notepad bị mất bằng lệnh DISM

Bạn có thể sửa lỗi Notepad bị thiếu trong Windows bằng lệnh DISM. Phương pháp này hoạt động tương tự trong Windows 10 và Windows 11. Bạn cần thực hiện hai việc chính, tức là trước tiên, gỡ bỏ Notepad hoàn toàn, sau đó cài đặt hoặc thêm lại nó. Bằng cách đó, Notepad bị mất sẽ được sửa đúng cách.

Bấm Start menu, nhấp vào Command Prompt, nhấp chuột phải vào kết quả và chọn Run as administrator. Thao tác này sẽ mở cửa sổ CMD với quyền quản trị.

Trong cửa sổ CMD quản trị, dán lệnh sau và nhấn Enter. Lệnh này sẽ xóa Notepad khỏi Windows.

dism /Online /Remove-Capability /CapabilityName:Microsoft.Windows.Notepad~~~~0.0.1.0

Sau lệnh đầu tiên, thực hiện lệnh sau. Lệnh này sẽ thêm ứng dụng Notepad vào Windows.

dism /Online /add-Capability /CapabilityName:Microsoft.Windows.Notepad~~~~0.0.1.0

Kết luận

Trên đây là tổng hợp thông tin giải đáp về cách sửa lỗi Notepad bị mất, thiếu trong Windows 10 & 11 đơn giản nhất. Hy vọng thông qua bài viết, bạn đã có cái nhìn tổng quan để cân nhắc phương án phù hợp cho bạn. Cảm ơn bạn đã theo dõi, đừng quên ủng họ tôi bằng một Like và Share tới windows247.net nhé ! 😉