Chế độ An toàn rất hữu ích để khắc phục sự cố và sửa chữa các sự cố Windows. Dưới đây là cách khởi động vào chế độ an toàn trong hệ điều hành Windows 10 và 11.

Chế độ An toàn cho phép bạn khởi động hệ thống với số lượng quy trình và trình điều khiển tối thiểu cần thiết. Điều này cho phép bạn thực hiện bảo trì và thậm chí xác định các sự cố Windows. Nếu bạn không tìm thấy hoặc không thể tái tạo sự cố trong Chế độ an toàn của Windows, sự cố có thể do các dịch vụ, quy trình hoặc chương trình của bên thứ ba hoặc không cần thiết. Ngoài ra, Chế độ An toàn cũng cho phép bạn xóa các ổ đĩa và ứng dụng có vấn đề mà không gặp bất kỳ trục trặc nào.

Ví dụ: nếu bạn vừa cài đặt một trình điều khiển và nó gây ra lỗi BSOD, bạn có thể khởi động vào chế độ an toàn và xóa trình điều khiển đó một cách an toàn.

Nói chung, Windows Safe Mode là một tính năng hữu ích và bạn nên biết cách khởi động vào nó.

Có nhiều cách khác nhau để bạn có thể vào chế độ an toàn trong Windows. Không có vấn đề gì phương pháp, bạn sẽ nhận được cùng một kết quả. tức là, khởi động Chế độ an toàn. Để làm cho mọi thứ dễ dàng hơn, tôi đã chỉ ra năm cách dễ dàng để khởi động vào Chế độ an toàn. Ba phương pháp đầu tiên rất hữu ích nếu bạn có thể khởi động bình thường vào hệ thống của mình. Hai phương pháp cuối cùng hữu ích nếu bạn không thể khởi động vào Windows bình thường.

Thực hiện theo phương pháp bạn chọn tùy thuộc vào trường hợp sử dụng của bạn.

Các bước dưới đây hoạt động tương tự trong Windows 10 và 11.

Vào Chế độ An toàn với Shift + Click

Bạn có thể dùng Shift + Click để khởi động Chế độ An toàn. Đây là một trong những cách dễ nhất để truy cập chế độ an toàn trong Windows.

shift + nhấp chuột phải vào tùy chọn khởi động lại

Để vào chế độ an toàn, hãy nhấp chuột phải vào Start nhấn giữ Shift và lựa chọn Shut down or sign out > Restart.

Hệ thống sẽ khởi động lại và đưa bạn đến màn hình tùy chọn khởi động nâng cao. Đây, chọn Troubleshoot > Advanced Options > Startup Settings > Restart. Tiếp theo, nhấn 4 khi được nhắc. Hành động này buộc Windows khởi động vào Chế độ An toàn.

Khi bạn hoàn tất việc sử dụng chế độ an toàn, hãy khởi động lại hệ thống. Nó sẽ khởi động bình thường.

Chế độ An toàn qua Ứng dụng Cài đặt

Ứng dụng Cài đặt cung cấp một số tùy chọn để quản lý Windows, bao gồm đặt lại và khởi động Chế độ an toàn. Bạn có thể sử dụng các tùy chọn Khôi phục nâng cao để vào Chế độ an toàn vi Settings. Hãy để tôi chỉ cho bạn cách làm điều đó trong các bước đơn giản.

1. Đầu tiên, hãy mở Settings . Bạn có thể sử dụng Start + I hoặc tìm kiếm nó trong Start.

2. Trên Windows 10, hãy truy cập Update & Security > Recovery. Nhấp chuột Restart Now trên bảng điều khiển bên phải dưới Advanced Startup .

Trên Windows 11, đi tới Settings > Windows Update > Recovery > Restart bên cạnh của Advanced Startup.

Nhấp vào nút khởi động lại ngay để khởi động vào chế độ an toàn

3. Hành động trên sẽ khởi động lại hệ thống đến màn hình khởi động nâng cao. Tại đây, chọn Troubleshoot.

bấm tiếp tục

4. Chọn Advanced.

nhấp vào tùy chọn nâng cao

5. Bây giờ, hãy chọn Start-up Settings.

nhấp vào cài đặt khởi động

6. Nhấp vào Restart.

nhấn nút khởi động lại

7. Windows sẽ khởi động lại và hiển thị danh sách các tùy chọn khởi động. Nhấn số 4 để khởi động vào Chế độ An toàn. Hệ thống khởi động lại và đi vào Safe Mode ngay sau khi bạn làm điều đó.

nhấn bốn để khởi động sang chế độ an toàn

Chế độ An toàn thông qua Công cụ MSConfig

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng Công cụ MSConfig để truy cập Chế độ an toàn trong Windows. Nếu cần, bạn cũng có thể làm sạch khởi động bằng công cụ MS Config. Phương pháp này hữu ích nếu bạn muốn khởi động vào chế độ an toàn nhiều lần.

1. Nhấn Win + R mở Run . Tiếp theogõ lệnh này msconfig và bấm vào OK.

lệnh chạy msconfig

2. Đi tới Boot trong cửa sổ mới. Lựa chọn Safe Mode và nhấp vào OK.

chọn hộp kiểm chế độ an toàn

3. Khởi động lại hệ thống bình thường và nó sẽ khởi động vào Chế độ An toàn.

Chế độ an toàn của Windows

4. Khi bạn sử dụng xong chế độ an toàn, chỉ cần bỏ chọn Chế độ an toàn và khởi động lại hệ thống. Nó sẽ thoát ra khỏi chế độ an toàn. Nếu bạn không làm điều này, hệ thống sẽ khởi động sang Chế độ an toàn mỗi khi bạn khởi động lại.

bỏ chọn hộp kiểm chế độ an toàn

Quá trình khởi động ngắt 3 lần

Nếu bạn không thể khởi động vào Windows, thì cách dễ nhất để truy cập Chế độ an toàn là làm gián đoạn quá trình khởi động. Cụ thể, bạn phải làm gián đoạn quá trình khởi động ba lần. WindoanismWindows tích hợp này sẽ kích hoạt màn hình khôi phục hoặc khởi động nâng cao khi quá trình khởi động bị gián đoạn ba lần.

Khi PC của bạn đang khởi động, chỉ cần tắt nó đi, thử khởi động lại và tắt nó đi. Làm điều này ba lần và Windows sẽ hiển thị cho bạn màn hình khôi phục nâng cao.

Tại đây, chọn Troubleshoot > Advanced > Start-up settings > Restart. Sau khi khởi động lại, nhấn 4 để khởi động Chế độ an toàn

Khởi động đến Chế độ An toàn qua USB cài đặt

Nếu bạn có ổ cài đặt Windows, bạn cũng có thể sử dụng nó để truy cập chế độ an toàn.

1. Đầu tiên, đưa ổ cài đặt Windows vào và khởi động vào đó.

2. Nhấp vào Next trên màn hình cài đặt.

nhấn tiếp

3. Chọn Repair your computer trên màn hình tiếp theo.

bấm sửa máy tính của bạn

4. Hành động trên sẽ mở ra Advanced Startup . Tại đây, chọn Troubleshoot.

bấm khắc phục sự cố

5. Chọn Command Prompt trên Advanced Start.

chọn tùy chọn sửa chữa khởi động

6. Trong Command Prompt thực hiện lệnh dưới đây.

bcdedit /set {default} safeboot minimal
lệnh chế độ an toàn

7. Khởi động lại hệ thống và nó sẽ tự động khởi động vào chế độ an toàn.

Chế độ an toàn của Windows

Quan trọng: Khi bạn sử dụng xong chế độ an toàn, hãy thực thi bcdedit /deletevalue {default} afeboot để tắt chế độ an toàn. Nếu không, PC sẽ vào chế độ an toàn mỗi khi bạn khởi động.

Trên đây là thông tin về Cách khởi động vào Chế độ An toàn trong Windows 10 & 11. Do let windows247.net biết trong các bình luận cái nào phù hợp với bạn. Tương tự như vậy, tất cả các thắc mắc của bạn đều được hoan nghênh trong phần bình luận bên dưới.