Windows 10 cho phép bạn gắn bất kỳ thư mục nào dưới dạng ổ đĩa riêng biệt để dễ truy cập và sử dụng. Dưới đây là các bước về cách làm điều đó.

Đây là một trong những tính năng ít được biết đến hơn, nhưng Windows cho phép người dùng gắn bất kỳ thư mục nào trong hệ thống như một ổ đĩa ảo hợp lý trong một thời gian dài. Khi được gắn kết dưới dạng ổ đĩa ảo, thư mục sẽ xuất hiện và hoạt động giống như bất kỳ ổ đĩa hoặc phân vùng nào khác cùng với các ổ đĩa khác như ổ C, ổ D, v.v., trong thư mục gốc của File Explorer. Bạn thậm chí có thể mở và coi nó như một ổ đĩa chuyên dụng trong File Explorer.

Bây giờ, bạn có thể tự hỏi tại sao bạn cần phải gắn một thư mục làm ổ đĩa ảo. Thực tế là có rất nhiều trường hợp sử dụng để gắn một thư mục làm ổ đĩa. Ví dụ: để nhanh chóng truy cập vào một thư mục mạng hoặc một thư mục cục bộ được chôn sâu, hãy gắn kết các thư mục Cloud như OneDrive hoặc Google Drive làm ổ đĩa chuyên dụng, đánh lừa các chương trình nhất định nghĩ về các thư mục cụ thể là ổ đĩa, v.v.

Với điều đó, hướng dẫn Windows 10 đơn giản này chỉ cho bạn cách gắn một thư mục làm ổ đĩa.

Giống như hầu hết các hướng dẫn Windows, mặc dù tôi đang hiển thị điều này trong Windows 10, nhưng các bước bên dưới sẽ hoạt động trong Windows 7 và Windows 8.

Gắn thư mục dưới dạng ổ đĩa ảo trong Windows 10

Để làm cho một thư mục trông giống như một ổ đĩa, chúng tôi sẽ sử dụng subst. Với chỉ dẫn một dòng, bạn có thể ra lệnh cho Windows hiển thị bất kỳ thư mục nào dưới dạng ổ đĩa hoặc phân vùng. Nó là cách dễ dàng hơn bạn nghĩ. Đây là cách làm.

1. Đầu tiên, mở File Explorer, gõ startup trong thanh địa chỉ và nhấn Enter. Ngay sau khi bạn làm điều đó, File Explorer sẽ đưa bạn đến thư mục Khởi động Windows 10.

2. Bây giờ, nhấp chuột phải và chọn New -> Shortcut. Hành động này sẽ mở một trình hướng dẫn tạo lối tắt.

3. Nhập subst X: C:pathtofolder trong trường trống. Chọn X: ký tự ổ đĩa bạn muốn gán và C:pathtofolder đường dẫn thực tế của thư mục bạn muốn gắn kết dưới dạng ổ đĩa. Đảm bảo rằng chữ cái chỉ định chưa được sử dụng, chẳng hạn như C. Trong trường hợp của tôi, tôi đang thiết lập W dưới dạng ký tự ổ đĩa. Sau khi điền vào trường, hãy nhấp vào Next.

lệnh để gắn kết thư mục làm ổ đĩa

4. Bây giờ, hãy nhập tên bạn chọn và nhấp vào Finish. Tên này sẽ xuất hiện dưới dạng tên ổ đĩa.

phím tắt tên

5. Với điều đó, bạn đã tạo phím tắt. Bây giờ, nhấp đúp vào phím tắt.

bấm đúp vào phím tắt

6. Ngay sau khi bạn làm điều đó, bạn sẽ thấy thư mục được gắn kết dưới dạng ổ đĩa trong thư mục gốc của File Explorer. Nếu bạn không thể nhìn thấy nó, hãy làm mới File Explorer.

mount thư mục làm ổ đĩa

Vì phím tắt nằm trực tiếp trong thư mục Khởi động, Windows sẽ tự động thực thi nó khi khởi động hệ thống hoặc các sự kiện đăng nhập và gắn kết thư mục này như một phân vùng riêng biệt. Bằng cách đó, bạn không phải chạy lệnh theo cách thủ công với mỗi lần khởi động lại hệ thống.

Để xóa ổ đĩa, hãy xóa phím tắt và khởi động lại hệ thống. Ngoài ra, bạn cũng có thể thực hiện lệnh subst <virtual_drive_letter>: /d trong cửa sổ Command Prompt.

Bạn nghĩ sao về bài viết này. Hãy để lại bình luận cho chúng mình biết. Và đừng quên, nhấn Like và Chia sẻ nếu bạn nội dung này hữu ích nhé.